Trang chủ | Hoạt động | Phật sự
Ngày đăng tin: 05/05/2018

Nghệ An - Xúc tiến tổ chức Đại hội Phật giáo các huyện

Sáng qua, 4-5, tại trụ sở BTS - chùa Diệc (TP.Vinh), BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị nghe báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2018 - 2023) của các huyện Quỳnh Lưu, Nam Đàn và TP.Vinh.

Tham dự hội nghị có đại diện Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, UBMTTQVN, Công an tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, một số các sở ngành liên quan và chư tôn đức Tăng Ni trong BTS và phụ trách Phật giáo các huyện.

Hội nghị nghe báo cáo Đại hội Phật giáo các huyện Nam Đàn, Quỳnh Lưu, TP.Vinh

Hội nghị đã nghe đại diện BTS GHPGVN tỉnh và Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ báo cáo công tác phối hợp chuẩn bị, dự kiến nội dung chương trình đại hội. Theo đó, đại hội huyện Nam Đàn diễn ra vào ngày 20-5 tại chùa Đại Tuệ; huyện Quỳnh Lưu vào ngày 27-10 tại chùa An Thái; TP.Vinh ngày 5-9 tại chùa Diệc.

Đại hội sẽ đánh giá công tác Phật sự nhiệm kỳ 2012 - 2018 và đề ra chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2018 - 2023; suy cử Ban Trị sự và Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Đến thời điểm này, một số công việc đang được chuẩn bị như: phân công nhiệm vụ cho các tiểu ban; chuẩn bị tài liệu văn kiện đại hội; lên kế hoạch danh sách đại biểu, khách mời; việc trang trí khánh tiết; phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông;…

Tại hội nghị, các vị Đại đức phụ trách Phật giáo các huyện tổ chức Đại hội cũng đã trình phương án dự kiến nhân sự thường trực và Ban Trị sự đơn vị.

Lãnh đạo các sở, ngành liên quan phát biểu đều ghi nhận sự chuẩn bị tích cực của BTS GHPGVN tỉnh và Phật giáo các huyện, đóng góp ý kiến vào báo cáo. Các đại biểu cho rằng, công tác tuyên truyền cho đại hội cần làm nổi bật kết quả, thành tựu của GHPGVN các huyện trong thời gian qua; đồng thời, làm rõ những đóng góp của Giáo hội phật giáo đối với sự phát triển chung của huyện và tỉnh.

Qua đó, yêu cầu trong quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội, BTS Phật giáo tỉnh cần phân công công việc rõ ràng, cụ thể cho từng cá nhân; song song đó, cần kiểm tra, đôn đốc thực hiện, theo dõi tiến độ để giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đảm bảo tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo của các huyện lần thứ nhất.

Kết luận hội nghị, TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh đánh giá cao những kết quả mà Phật giáo các huyện đạt được trong thời gian qua. Thượng tọa nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo Đại hội cần đánh giá đúng thực trạng, khách quan, toàn diện các công tác hoạt động Phật sự trong 7 năm qua; cần nhìn vào những tồn tại, hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.

Thượng tọa chỉ đạo việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội cần được chuẩn bị chu đáo, tổ chức trang trọng, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, tránh phô trương hình thức; đề nghị các vị Đại đức phụ trách Phật giáo các huyện chủ động triển khai theo các văn bản hướng dẫn của BTS Phật giáo tỉnh; phát động các phong trào thi đua chào mừng phải thiết thực hơn, tập trung cao trong phong trào an sinh xã hội tại địa phương, làm tốt đời đẹp đạo.

Về nhân sự, cần đảm bảo đúng quy định của Hiến chương, quy chế hoạt động Ban Trị sự; phải đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng hợp lý, thể hiện tính đoàn kết thống nhất rộng rãi, ổn định và có sự kế thừa…

*Chiều cùng ngày, tại chùa Đại Tuệ cũng đã diễn ra hội nghị triển khai kế hoạch và các nội dung tổ chức Đại hội Phật giáo huyện Nam Đàn lần thứ nhất; tổ chức Lễ hội hương sen Xứ Nghệ; tọa đàm 4 chuyên đề: Hoằng pháp - giáo dục - hướng dẫn Phật tử - tài chính, kinh tế - nằm trong chuỗi hoạt động Đại hội Phật giáo huyện Nam Đàn.

Hội nghị triển khai kế hoạch Đại hội huyện Nam Đàn tại chùa Đại Tuệ

Được biết, toàn huyện Nam Đàn có 16 vị Tăng Ni phụng đạo, trong đó có 15 vị Tăng và 1 vị Ni với 11 ngôi chùa, trong đó có 10 chùa được chấp thuận phục hồi sinh hoạt và bổ nhiệm 6 trụ trì.

Nguồn: Giác Ngộ Online

Bình luận